Các Lỗi Máy In Thường Gặp Khi Sử Dụng Và Cách Khắc Phục

Máy in từ lâu trở thành thiết bị không thể thiếu trong các công ty cũng như phục vụ cho mục đích in ấn tại nhà. Cũng như những loại máy móc khác, trong quá trình sử dụng nếu không để ý sẽ dễ xảy ra lỗi không mong muốn.

các lỗi máy in thường gặp

Lỗi in bản trắng toàn bộ

Đây là lỗi trên bản in khi in ra mà không có bất kì chữ nào được hiển thị. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do trục từ của máy in gây nên. Cụ thể hơn là do lò xo ở đầu trục từ bị gãy, lệch vòng xoay làm biến dạng hoặc gãy hoàn toàn. Cách sửa lỗi là mở hộp mực in ra kiểm tra xem lò xo có bị lệch không, nếu có hãy chỉnh ngay ngắn lại hoặc nếu gãy thì thay trục mới vì lò xo được hàn trực tiếp vào đầu trục.

Có lệnh in mà máy không hoạt động

Có 4 nguyên nhân gây ra tình trạng này: Một là do dây cáp bị lỏng, khi đó bạn cần rút ra cắm lại cho chắc chắn. Hai là máy in đang ở chế độ Pause, bạn vào mục Printer trên máy tính rồi chọn tên máy in đang sử dụng rồi bấm chuột vào mục Pause chuyển sang chế độ sẵn sàng. Ba là máy in đang ở chế độ chờ, bạn cũng vào mục Printer, chọn máy in đang dùng và bấm nút phải chuột vào mục đợi in để chuyển sang chế độ Ready. Bốn là lỗi No found port, tiếp tục vào mục Printer, chọn tên máy in và bấm nút phải chuột vào Properties > Port để đặt lại cổng in

Lỗi máy in không kéo giấy

Lỗi này do giấy đặt không đúng với khay đựng giấy hoặc khổ giấy không đúng với khi cài đặt in. Cách khắc phục là bạn cần điều chỉnh lại giấy với khung giấy hoặc vào cài đặt in chọn mục Size và đặt lại khổ giấy cần in.

Lỗi chữ trên bản in không nét hoặc chữ đậm

Nguyên nhân của lỗi này là dùng không đúng loại mực, trục từ giảm từ tính, bị mòn hoặc gương phản xạ của máy in bị dính bẩn làm cho chữ in ra không nét. Để khắc phục bạn cần thay loại mực phù hợp, kiểm tra và thay trục từ mới, làm sạch bụi bẩn cũng như hơi nước trên gương phản xạ.

Lỗi bản in nhòe, mờ chữ

các lỗi máy in thường gặp

Lỗi chữ mờ, bản in bị nhòe

Đây là một trong các lỗi máy in thường gặp do giấy in bị ẩm hoặc bộ phần sấy bị hỏng làm nhiệt lượng sinh ra không đủ làm khô mực. Để khắc phục cần dùng giấy khô và dày hơn, thay bộ phận sấy để máy hoạt động tốt hơn.

Lỗi kẹt giấy khi in

Lỗi này xảy ra với các loại máy in cũ có trục kéo giấy bị mòn, bao lụa bị rách hoặc các trang giấy kém chất lượng, không được xếp thẳng hàng với nhau. Bằng việc thay trục kéo giấy và dùng loại giấy chất lượng hơn sẽ khắc phục được các lỗi máy in thường gặp nói trên.

Bản in có vết sọc hoặc không hiện chữ

các lỗi máy in thường gặp

Cách khắc phục lỗi bản in có vết sọc

Có thể do Mực in bị cạn hoặc do đầu phun mực của máy bị nhẽn mực gây ra việc phun mực không đều, tạo ra những sọc thẳng. Để khắc phục bạn truy cập vào tiện ích của máy in, chọn lệnh Clean Cartridge (hoặc Nozzle Check) và làm theo các bước hướng dẫn để làm sạch đầu phun.

Không kết nối được với máy in

các lỗi máy in thường gặp

Không kết nối được là một trong các lỗi máy tính thường gặp

Lỗi này do diện tích tiếp xúc của cáp máy in với máy tính không đủ, làm cho màn hình máy tính hiển thị lên thông báo “Can not start spooler service”. Lúc này bạn cần chỉnh lại giữa máy in và máy tính. Sau đó, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Printer Spooler, nhấp chuột phải vào đó chọn Automatic trong phần Startup type. Cuối cùng, nhấn Start để khởi động lại dịch vụ.

Máy in kêu to

Lỗi kêu to này do những linh kiện bên trong bị mòn, bị cong vênh. Để khắc phục trước tiên bạn cần đặt máy in ở nơi bằng phẳng, kiểm tra các linh kiện bên trong có bị mòn cần phải thay hay không, lúc đó mới phải thay thế để máy in hoạt động trở lại bình thường.

Máy in không được

Nguyên nhân đầu tiên là cáp USB chưa được kết nối với máy tính, bạn cần kiểm tra và gắn lại dây cáp. Nguyên nhân thứ 2 thứ hai là việc cài nhiều máy in, cần chọn đúng loại máy cần in trong mục Printer trong giao diện in. Nguyên nhân cuối cùng là chưa bật nguồn máy in. Lúc này chỉ cần bật nhẹ nút nguồn là vấn đề được giải quyết rồi!

Máy in bị treo

Khi bạn thực hiện quá nhiều lệnh in sẽ làm máy tính quá tải, xử ký không kịp những lệnh in đó. Lúc này bạn cần hủy một số lệnh in không cần thiết trong mục Printer, nhấn Cancel hoặc Cancel all document nếu bạn muốn hủy hết là xong.

Trên đây là các lỗi máy in thường gặp trong quá trình sử dụng và cách khắc phục hết sức đơn giản tại nhà. Để hạn chế lỗi xảy ra với máy in, Minh Khôi  khuyên bạn nên bảo trì thường xuyên để máy luôn trong tình trạng tốt nhất. 

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận